Chúng ta thường nghe thực phẩm an toàn, thực phẩm hữu cơ, thực phẩm tốt, thực phẩm bẩn… Vậy thực sự các khái niệm đó là như nào, và chúng ta có thể sử dụng các loại thực phẩm nào là phù hợp, hãy cùng đọc các khái niệm về thực phẩm dưới đây nhé.

Thực phẩm an toàn: Là thực phẩm đảm bảo các yếu tố (1) không chứa tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất, kháng sinh cấm vượt quá giới hạn cho phép, (2) không chứa tạp chất (kim loại, vật cứng, thủy tinh..), (3) không chứa tác nhân gây bệnh (virus, vi khuẩn, ký sinh trùng..), (4) có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, (5) được kiểm tra, đánh giá chứng nhận về An toàn thực phẩm (theo TCVN 5603:2008)
Thực phẩm hữu cơlà thực phẩm được sản xuất bằng phương thức và tiêu chuẩn của nông nghiệp hữu cơ. Tiêu chuẩn về thực phẩm hữu cơ là khác nhau trên thế giới. Tuy nhiên nông nghiệp hữu cơ nói chung luôn hướng đến nuôi trồng thúc đẩy cân bằng sinh thái, đa dạng và bảo tồn đa dạng sinh học.Trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ có thể hạn chế sử dụng một số loại thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ và phân bón tổng hợp. Thực phẩm hữu cơ cũng không được phép xử lý bằng chiếu xạ, dung môi công nghiệp hoặc các chất phụ gia thực phẩm tổng hợp.
Thực phẩm sản xuất truyền thống: Là loại thực phẩm được sản xuất thủ công (hoặc dùng công nghệ), mang sắc thái kinh nghiệm và bản sắc riêng của từng dân tộc, từng vùng, từng miền và được lưu truyền từ đời này sang đời khác.
Thực phẩm “bẩn”hay thực phẩm không an toàn: là thực phẩm khi đến tay người tiêu dùng có chứa các yếu tố nguy cơ đối với sức khỏe con người. Danh mục các chất cấm được thông báo công khai trên website của Cục An toàn thực phẩm. Thực phẩm bẩn có thể có nhiều nguyên nhân như: Đất nhiễm bẩn, nước nhiễm bẩn, phân bón – thức ăn, thuốc bảo vê ̣thực vât – kháng sinh, thuốc bảo quản khi thu hoach, nhiểm bẩn trong khâu phân phối …
Thực phẩm tốt: Là thực phẩm khi đến tay người tiêu d̀ùng có sự kiểm soát về nguồn gốc sản xuất, quy trình sản xuất, kiểm soát các chỉ tiêu có thể gây haị cơ thể người. Thực phẩm tốt có thể có nguồn gốc từ 3 nhóm Thực phẩm an toàn, Thực phẩm hữu cơ, Thực phẩm sản xuất truyền thống.
Nếu muốn mua thực phẩm sạch các bạn nên tới những cửa hàng thực phẩm sạch uy tín.

Hãy bảo vệ sự an toàn của bản thân và gia đình bằng cách sử dụng các loại thực phẩm sạch.